CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY BẰNG BỘT FOAM

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY BẰNG BỘT FOAM
30/12/2022 05:32 PM 472 Lượt xem

CÁCH SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY BẰNG BỘT FOAM

Bình chữa cháy bột foam là loại bình chữa cháy hiệu quả nhất và an toàn nhất để sử dụng đối với đám cháy liên quan đến chất lỏng dễ cháy (Loại B) và chất rắn dễ cháy (Loại A). Thông thường, đây có thể là những đám cháy rất nguy hiểm là cháy các chất lỏng như xăng, dầu diesel, sơn, dầu, dung môi, rượu mạnh và nhiều thứ khác.

- Bản thân nó không thực sự là chất lỏng dễ bốc cháy, mà thay vào đó, nó là dạng hơi kết hợp từ chất tạo bọt tổng hợp và nước, và đây là lúc khả năng độc đáo của bọt trở nên hữu ích.

- Cũng như làm mát ngọn lửa như nước, nó tạo thành một lớp phủ trên bề mặt của chất lỏng cháy để tạo ra một rào cản giữa hơi và không khí. Điều này có hiệu quả sau đó hoạt động để dập tắt ngọn lửa oxy và dừng quá trình cháy.

- Bọt được biết đến về mặt kỹ thuật là chất chữa cháy AFFF (Aqueous Film Forming Foam), và chúng không chỉ linh hoạt hơn nước mà còn nhẹ hơn để xử lý.

- Cũng giống như nước, trước khi bạn sử dụng bình chữa cháy bột foam

trước tiên hãy kiểm tra xem bình chữa cháy có phù hợp để sử dụng hay không. Nhưng không giống như hầu hết các loại nước, chúng được trang bị một vòi phun đặc biệt giúp chúng an toàn nếu vô tình phun vào thiết bị điện

- Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nó đã được sạc đầy chưa bằng cách nhìn vào đồng hồ đo và đảm bảo chốt an toàn không bị hỏng. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể thoát ra ngoài an toàn nếu nỗ lực dập lửa không thành công.

Với 4 cách sử dụng bình chữa cháy bôt foam sau đây chúng ta sẽ hiểu hơn về loại bình này:

1. Đặt bình chữa cháy trên mặt đất cách đám cháy một khoảng an toàn, hãy tháo chốt an toàn và phá vỡ niêm phong.

2. Hướng vòi vào gốc lửa bằng một tay. Đừng nhắm vào ngọn lửa, mà hãy nhắm vào phần đế di chuyển tia lửa qua khu vực cháy để bao phủ chất lỏng dễ cháy.

3. Giữ cần gạt trong tay còn lại, sau đó bạn bắt đầu từ từ bóp để xả bọt. Khi ngọn lửa bắt đầu tắt, bạn có thể bắt đầu di chuyển đến gần hơn.

4. Sử dụng toàn bộ bên trong bình chữa cháy bằng bọt, đảm bảo đám cháy được dập tắt hoàn toàn để hạ nhiệt khu vực này nhằm ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại.

Những thông tin Kim Đạt Phát chia sẻ giúp các bạn biết thêm về cách sử dụng bột foam giúp chúng ta được an toàn hơn trong cuộc sống.

 

zalo
zalo
Hotline