QUY TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PCCC

QUY TRÌNH LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PCCC
30/12/2022 01:55 PM 522 Lượt xem

Do có nhiều hệ thống khác nhau, nhu cầu lắp đặt ở từng công trình cũng không giống nhau nên quy trình thi công PCCC ở từng dự án cũng có nhiều thay đổi. Nhưng ở đây, bằng kinh nghiệm thi công PCCC lâu năm, KIM ĐẠT PHÁT xin được tổng kết về quy trình chuẩn với các bước không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy như sau:

Bước 1: Khảo sát công trình

Không ít đơn vị thi công PCCC bỏ qua bước này và đó quả thật là một thiết sót vô cùng lớn. Dù đã có bản vẽ thiết kế thì vẫn cần đến thực tế công trình để khảo sát, tính toán về các bố trí thiết bị, hệ số an toàn đã ổn hay chưa. Thường thì sau khi thiết kế xong, đội thi công cần đến trực tiếp để kiểm tra, chốt phương án thực hiện cho phù hợp.

Bước 2: Lên bản vẽ và nghiệm thu thiết kế PCCC

Sau khi đã khảo sát kỹ về công trình, đội thi công PCCC có thể đóng góp ý kiến, chỉnh sửa lại bản vẽ cho phù hợp, sát với thực tế. Bản vẽ trước khi thi công phải được cơ quan Nhà nước thẩm duyệt, chứng nhận thì mới có thể tiến hành thi công, lắp đặt hoàn chỉnh.

Bước 3: Chọn nhà thầu thi công hệ thống PCCC

Ở phần này thì chủ đầu tư có 2 phương án lựa chọn khác nhau:

  • Thuê đội thiết kế riêng và đội thi công phòng cháy chữa cháy riêng biệt rồi phối hợp với nhau để hoàn thành. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể đánh giá năng lực của từng bộ phận, lựa chọn theo ý muốn. Nhưng một nhược điểm nhỏ là nếu có sự cố xảy ra rất dễ dẫn đến tình trạng các bền đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.
  • Chọn nhà thầu thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy trọn gói, bao gồm cả tư vấn thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình. Dịch vụ trọn gói thì giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lựa chọn, quản lý, đơn vị duy nhất thực hiện cũng sẽ có trách nhiệm cao hơn với công việc, không thể đùn đẩy cho ai. Nhưng dĩ nhiên nếu chọn sai công ty hệ thống phòng cháy chữa cháy thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

Chính vì thế hãy thật sáng suốt để “chọn mặt gửi vàng”, giao công trình cho đơn vị có năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm cao nhất bạn nhé!

Bước 4: Chuẩn bị vật tư thi công PCCC

Trước khi bước vào thi công, lựa chọn thiết bị, vật tư chất lượng sẽ góp phần tạo nên một công trình hoàn hảo. Bên cạnh chất lượng thì yếu tố phù hợp giữa các loại thiết bị, vật tư với nhau là vô cùng cần thiết. Đồng thời còn phải phù hợp với cả các hệ thống khác trong công trình để tránh tạo ra xung đột, giảm chất lượng hoạt động của hệ thống.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh

Công ty thi công - lắp đặt hệ thống PCCC tiến hành lắp đặt hệ thống theo đúng bản vẽ đã đề ra. Như đã nói ở trên, chọn được đơn vị uy tín, nhân công lắp đặt PCCC sẽ giúp các chủ đầu tư nhàn và an tâm hơn rất nhiều ở bước này.

Bước 6: Nghiệm thu, vận hành thử hệ thống

Sau khi hệ thống đã hoàn thiện, chính đơn vị lắp đặt nên tiến hành kiểm tra thi công PCCC bằng cách cho vận hành thử hệ thống. Bước cuối này sẽ giúp đơn vị thi công kiểm tra thật kỹ càng, hoàn thiện lại mọi vấn đề trước khi để khách hàng nghiệm thu PCCC.

Bước 7: Thẩm duyệt PCCC

Đối với việc thi công PCCC, không phải chủ đầu tư cảm thấy hệ thống hoạt động tốt là được. Mà các công trình sẽ cần phải được thẩm duyệt PCCC, kiểm định về chất lượng theo đúng tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước mới chính thức được cấp phép đủ điều kiện hoạt động.

 

zalo
zalo
Hotline